Công nghệ đốt rác tiên tiến

12/10/2020

 

mô hình 3d lò đốt rác T-Tech

 

Công nghệ đốt rác là gì?

Công nghệ đốt rác là quá trình chuyển đổi rác thành năng lượng thông qua quá trình đốt cháy. Khi rác được đốt cháy ở nhiệt độ cao, các chất hữu cơ trong rác sẽ phân hủy thành khí, chất rắn và chất lỏng, tạo ra nhiên liệu đốt. Năng lượng được tạo ra từ quá trình đốt cháy này có thể được sử dụng để sản xuất điện hoặc nhiên liệu cho các hệ thống công nghiệp.

Công nghệ đốt rác thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý rác hoặc nhà máy điện rác. Các loại rác có thể được đốt cháy bao gồm rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, rác thải y tế, rác thải hạt nhân và rác thải độc hại. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ đốt rác cũng gây ra những vấn đề về môi trường, bao gồm ô nhiễm khí thải và bụi mịn. Do đó, việc sử dụng công nghệ đốt rác cần được điều chỉnh và quản lý chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

 

Các công nghệ đốt rác thải phổ biến hiện nay:

1.  Công nghệ lò đốt rác thùng quay (Rotary Kiln)

Đây là công nghệ đốt rác sử dụng cấu trúc lò dạng thùng quay, nguyên lý hoạt động dựa trên khả năng xáo trộn rác tốt giúp khả năng tiếp cận rác tới nhiệt độ đều đặn tận dụng nguyên lý sinh nhiệt ra từ đốt rác để gia tăng nhiệt độ buồng đốt giúp đốt rác hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu đốt.

Công nghệ này được xử dụng phổ biến ở các nước phát triển dùng để đốt chất thải nguy hại, bùn cặn và dạng lỏng.

2. Công nghệ lò đốt trực tiếp (Direct Combustion)

Đây là công nghệ đốt rác thải sử dụng cấu trúc lò tĩnh, công nghệ này chuyên để xử lý các loại chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, y tế. Cấu tạo lò đốt bao gồm hệ thống cấp rác, buồng đốt gồm: buồng sơ cấp, buồng thứ cấp, buồng tản nhiệt, buổng lưu nhiệt, hệ thống xử lý khí…

Công nghệ dựa trên nguyên lý sinh nhiệt để tận dụng nguồn rác làm nhiên liệu gia tăng nhiệt độ giúp đốt rác triệt để và tiết kiệm chi phí.

Công nghệ lò đốt rác T-TECH được nghiên cứu và phát minh dựa trên công nghệ lò trực tiếp cấp nhằm đáp ứng phù hợp với điều kiện xử lý rác thải tại Việt Nam.

3. Công nghệ lò đốt rác không khói (Gasification)

Công nghệ này sử dụng nhiệt độ cao để biến rác thành khí. Khí này sau đó được đưa vào các thiết bị sản xuất điện hoặc nhiên liệu khác. Đúng như tên gọi, công nghệ này có ưu điểm là xử lý rác trong một chu trình khép kín không có khí thải bị phát tán ra bên ngoài, khí thải đầu ra không sinh ra khói và hoàn toàn đảm bảo an toàn môi trường không khí. Điển hình nhất sử dụng công nghệ này là công nghệ Plasma.

4. Công nghệ lò đốt tầng sôi (Fluidized Bed Combustion)

Công nghệ lò đốt tầng sôi hoạt động dựa trên nguyên lý đốt các hạt rắn có kích thước nhỏ ( theo quy định) và hệ thống quạt gió thổi đều tạo điều kiện để nhiệt lượng và các hạt rắn tiếp xúc đều đặn với nhau giúp đốt rác một cách hiệu quả, nhanh chóng và triệt để.

5. Công nghệ lò đốt gi/vỉ cố định (Grate-Firing)

Cơ chế hoạt động công nghệ này dựa trên nguyên lý vừa đốt cháy vừa phân hủy tại buồng thứ cấp khá giống với lò đốt thùng quay và phụ thuộc và lượng khí cung cấp.

6. Công nghệ lò hơi (Boiler)

Công nghệ lò hơi sử dụng cấu trúc lò là một bồn kín, bên trong có nước hoặc chất lỏng được gia nhiệt tạo thành hơi. Đây là công nghệ áp dụng cho tất cả các loại rác thải có nhiệt trị cao và được dùng làm cho nguyên liệu của lò hơi. Điểm khó khăn khi sử dụng công nghệ này là cần chú ý đến khí thải hình thành sau đốt.

 

Công nghệ đốt rác phát điện là gì?

Công nghệ đốt rác phát điện (Waste-to-Energy - WtE) là phương pháp chuyển đổi năng lượng từ rác thải thành điện năng thông qua quá trình xử lý rác thải bằng công nghệ đốt rác. Điện năng được tạo ra bằng cách sử dụng nhiệt độ cao được tạo ra trong quá trình đốt rác để biến nước thành hơi nước và sinh ra hơi nước này để đẩy một cặp bánh xe của máy phát điện tạo ra điện năng.

Công nghệ đốt rác phát điện thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý rác thải lớn thường được gọi là nhà máy điện rác với công suất xử lý rác từ vài chục tấn đến hàng trăm tấn rác mỗi ngày. Khi áp dụng công nghệ này, rác thải được đưa vào lò đốt để đốt cháy và tạo nhiệt độ cao. Sau đó, khí thải được xử lý và làm mát trước khi được đưa vào máy phát điện để tạo ra điện năng.

Công nghệ đốt rác phát điện được áp dụng phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Đây là một giải pháp thay thế cho việc đổ rác thải vào các bãi rác, giúp giảm thiểu diện tích đất sử dụng cho bãi rác và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Công nghệ đốt rác phát điện không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải đổ ra môi trường mà còn tạo ra nguồn năng lượng tái tạo. Nó được xem là một giải pháp tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong việc xử lý rác thải và phát triển năng lượng bền vững.

 

Tìm hiểu Công nghệ Lò đốt rác T-TECH

1. Thành phần cấu tạo chi tiết lò đốt rác thải sinh hoạt

 

Bản thiết kế lò đốt rác thải sinh hoạt có cấu tạo chi tiết bao gồm các thành phần như sau:

- Hệ thống cấp rác: thủ công, băng tải, cầu trục gầu ngoạm

- Lò đốt: buồng sơ cấp, buồng thứ cấp, ngăn trộn rác, sấy rác, ngăn chứa tro rác, buồng lưu nhiệt, buồng tản nhiệt, hệ thống điều khiển.

- Hệ thống xử lý khí: tháp xử lý khí đa năng, tháp tách nước và bụi tro, tháp xử lý khí Dioxin/Furans, ống xả khói.

- Hệ thống điều khiển tự động

sơ đồ nguyên lý hoạt động lò đốt rác t-tech

Sơ đồ nguyên lý hoạt động lò đốt rác

 

2. Nguyên lý hoạt động Lò đốt rác T-TECH

Công nghệ Lò đốt rác T-Tech về cơ bản cũng sử dụng nguyên lý tương tự nguyên lý sinh nhiệt giống như công nghệ lò đốt trực tiếp, điểm khác biệt trong công nghệ lò đốt rác T-Tech nằm ở việc sử dụng một tổ hợp các nguyên lý khoa học kết hợp như: nguyên lý cách nhiệt và giữ nhiệt, nguyên lý bức xạ nhiệt tối ưu, nguyên lý chuyển dòng khí nóng đối lưu.

Cụ thể quá trình hoạt động diễn ra như sau:

Đầu tiên rác sẽ được đưa vào để sấy khô, tiếp tới sẽ được đốt cháy trong buồng sơ cấp của lò. Sử dụng cửa lò đóng mở phù hợp sẽ tạo thành đối lưu không khí với nhiệt độ trong lò. Khi nhiệt độ lò sơ cấp đạt trên 300 oC thì lò sẽ được vận hành, rác vào trước sẽ trở thành nguyên liệu đốt rác vào sau. Bụi rác và các khi chưa được đốt cháy sẽ được đốt tại buồng thứ cấp, nhờ vào nguyên lý cách nhiệt và giữ nhiệt tường lò và nguyên lý chuyển dòng khí nóng đối lưu giúp nhiệt độ lò thứ cấp có thể lên tới trên 1000 oC. Lúc này hầu hết bụi rác và khí thải đều được đốt triệt để, khí thải còn sẽ được đưa qua hệ thống xử lý khí để xử lý triệt để khí độc, khí Dioxin, Furan và kim loại nặng trước khi thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn BTNMT.

 

( Các sản phẩm Lò đốt rác CNC của Tập đoàn T-Tech đều đạt chứng nhận Hợp quy theo quy chuẩn 61-MT:2016/BTNMT, đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.)

Dưới đây là một số mẫu kết quả quan trắc khí thải tại một số dự án Lò đốt rác của T-TECH:

Phiếu kiểm tra kết quả khí thải CNC350 Định Hóa

Phiếu kiểm tra kết quả khí thải lò đốt rác thải sinh hoạt cnc-500a Bạc Liêu

Phiếu kiểm tra kết quả khí thải lò đốt rác thải sinh hoạt CNC-1000A Đinh Lập

Xem thêm các sản phẩm Lò đốt rác mà T-TECH đang cung cấp:

Lò đốt rác thải sinh hoạt

Lò đốt rác thải y tế

Lò đốt rác thải công nghiệp

Lò đốt rác phát điện

T-TECH VIỆT NAM