Lò hỏa táng T-Tech – Công nghệ đáp ứng tiêu chuẩn khí thải của Bộ TN&MT

22/07/2023

Trong bối cảnh đô thị hóa và sự phát triển của xã hội, các gia đình ngày một gia tăng xu hướng sử dụng dịch vụ “hỏa táng” người đã khuất. Tuy nhiên, Lò Hỏa táng ở các tỉnh/thành phố chưa đảm bảo tiêu chuẩn khí thải do Bộ TN&MT quy định. Vì vậy, lựa chọn công nghệ tối ưu để bảo vệ môi trường đang được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, chú ý.

Bản vẽ 3d lò hỏa táng T-Tech

 

Tục hỏa táng truyền thống và những hệ lụy trong bảo vệ môi trường

Tục hỏa táng và địa táng (chôn cất) được xem là hai tục lệ phổ biến tại Việt Nam từ lâu. Cùng với tốc độ phát triển đô thị hóa, không gian chôn cất ngày một thu hẹp và hệ lụy ảnh hưởng môi trường. Do đó, xu hướng hỏa táng đang ngày càng trở nên phổ biến, được các gia đình ưu tiên lựa chọn để “hỏa táng” người thân qua đời.

Trên cả nước ước tính hiện có hàng trăm điểm “hỏa táng”, “đài hóa thân” phục vụ các gia đình tiễn đưa người thân đã khuất. Tuy nhiên, Lò Hỏa táng hiện nay theo các chuyên gia vẫn chưa đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật trong công tác bảo vệ môi trường. Các Lò Hỏa táng đa số còn thiếu thiết bị xử lý khí, xả thải khí ô nhiễm trực tiếp ra môi trường.

Cùng với đó, tại nhiều địa phương, nơi sinh sống của các tộc người như: Khmer, người Chăm, người Dao đen vẫn còn tình trạng hỏa thiêu “lộ thiên” theo tập tục truyền thống. Nếu như người dân Khmer hỏa thiêu trong các ngôi đền, hoặc hỏa thiêu ở gần khu sinh sống của người đã mất. Thì người Chăm và người Dao đen hỏa thiêu tại các địa điểm truyền thống được xác định từ trước (ngoài trời). Trong bối cảnh nóng lên toàn cầu và vấn đề môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Công tác bảo vệ môi trường cần được bảo vệ, nhưng vẫn gìn giữ các tục lệ của cộng đồng các tộc người.

Từ thực trạng hỏa táng tự phát và theo các mô hình Lò Hỏa táng hiện nay, các chuyên gia đánh giá, vấn đề quy hoạch và lắp đặt các Lò Hỏa thiêu tại các địa phương phải được xem là yêu cầu cấp thiết, thời sự trong bối cảnh sự nóng lên toàn cầu và vấn đề vệ sinh môi trường còn chưa được chú trọng đúng mức.

Chia sẻ về vấn đề trên, TS.Nguyễn Đình Trọng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam nhấn mạnh “Vấn đề cấp bách hiện nay của các địa phương cần tuyên truyền về tính thiết thực khi “hỏa táng” người thân đã mất. Đồng thời, các địa phương cần lập quy hoạch, thu hút đầu tư và lựa chọn công nghệ hiện đại, thích hợp để nhân rộng mô hình “hỏa táng” sao cho phù hợp lối sống văn minh, nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, an toàn cho người dân”.

Mô hình Lò Hỏa táng hiện nay có gì?

Trên thị trường, theo quan sát và đánh giá của các chuyên gia có nhiều loại Lò Hỏa thiêu. Phổ biến hơn cả là Lò Hỏa thiêu của các quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển… với công nghệ riêng của từng quốc gia. Trong đó hiện nay, các sản phẩm của Thụy Điển đã và đang dần khẳng định tính hiệu quả trong “hỏa táng” ở nhiều địa phương.

Cùng với các công nghệ của các quốc gia phát triển, tại Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp, các chuyên gia có tâm và tầm nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm với chi phí, giá thành thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất “hỏa táng” vượt trội như các công nghệ của các quốc gia phát triển.

 

 

Bản vẽ 3d lò hỏa táng T-Tech

Lò Hỏa táng T-Tech với thiết kế tối vượt trội, tối ưu “made in Việt Nam”

Trong đó, Lò Hỏa táng của T-Tech được giới chuyên gia đánh giá là một trong số ít các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ TN&MT với đầy đủ các model như Lò Hỏa thiêu, bộ xử lý khí… giải quyết được mối phiền lòng của các chuyên gia về khí thải và xử lý mùi khi hỏa thiêu tại các cơ sở.

Tại sao lựa chọn Lò Hỏa táng và công nghệ T-Tech Việt Nam cho các địa phương?

Được nghiên cứu bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, Lò Hỏa táng T-Tech Việt Nam đáp ứng nhu cầu của các địa phương, doanh nghiệp mong muốn xây dựng, lắp đặt và chuyển giao công nghệ. Theo đó, T-Tech Việt Nam sẽ hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn và thiết kế khu Hỏa táng quy mô đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ TN&MT.

Lò Hỏa táng của T-Tech nổi bật với 2 model CNC-HC-10CNC-HC12 nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội:

Thứ nhất: Kích thước buồng đốt sơ cấp lớn, phù hợp với nhiều áo quan, giúp cho hỏa thiêu nhanh chóng, nhiệt lượng lớn, dễ vận hành, đồng đều về nhiệt độ trong buồng đốt.

Thứ hai: Thiết kế tối ưu với buồng đốt thứ cấp “kép” lớn hơn các lò nhập khẩu, giúp đạt khả năng lưu khí trên 2,2 giây dễ dàng, có thể đốt triệt để khí độc, khói đen, mùi hôi, và an toàn khi hỏa táng.

Thứ ba: Lò Hỏa thiêu được lắp đặt Hệ thống xử lý khí đồng bộ và tối ưu với 3 tháp xử lý khí, quạt hút khí chủ động, bơm dung dịch 2ch, biến tần điều khiển HITACHI – Nhật Bản giúp xử lý triệt để khí độc, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải của Việt Nam.

Bản vẽ 3d mô tả chi tiết cấu tạo lò hỏa táng T-Tech

Thứ tư: Lớp tường của Lò Hỏa thiêu T-Tech được xây dựng với 4 lớp vật liệu cách nhiệt chuyên dụng, có khả năng giữ nhiệt, cách nhiệt tối ưu giúp khả năng lưu nhiệt và bức xạ nhiệt tốt hơn các Lò nhập khẩu. Đồng thời, Lò Hỏa thiêu T-Tech hoàn toàn tận dụng tối đa lượng nhiệt tạo ra trong quá trình cháy để cộng sinh, cộng hưởng giúp lò đạt nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu.

Thứ năm: Lò Hỏa táng của T-Tech có thời gian hỏa táng chỉ từ 1,5h đến 2h/ca. Với các lò hoạt động liên tục, thời gian hỏa táng những ca tiếp theo chỉ còn từ 60 phút/ca.

T-Tech Việt Nam với kinh nghiệm 21 năm hình thành và phát triển, sở hữu điểm cộng vượt trội làm chủ công nghệ trong tay được đánh giá tạo ra “dịch vụ vàng” trong chăm sóc và bảo dưỡng, duy tu cho khách hàng. Nhờ vậy, Lò Hỏa táng của T-Tech nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cung cấp, chuyển giao công nghệ cho khách hàng xuống chỉ còn từ 45 – 60 ngày/lò. Các sản phẩm cũng được T-Tech Việt Nam bảo hành trong 12 tháng và miễn phí bảo trì lên đến 5 năm.

T-TECH VIỆT NAM