T-TECH - Tập đoàn tiên phong về xử lý rác thải

29/07/2021

T-TECH: TẬP ĐOÀN TIÊN PHONG VỀ XỬ LÝ RÁC THẢI

      Hàng năm, nước ta thải ra trung bình hơn 28 triệu tấn rác, tương đương với 0,3 kg rác bình quân đầu người mỗi ngày. Thực tế, việc quản lý và xử lý rác thải trong nhiều năm qua đã được các cấp, các ngành quan tâm, đầu tư, nhưng chưa ngang tầm với nhu cầu đòi hỏi bức thiết hiện nay. Ở khu vực đô thị mới chỉ thu gom đưa đến bãi chôn lấp tập trung đạt khoảng 60-65%, còn lại rác thải xuống ao hồ, sông ngòi, bên đường. Còn ở khu vực nông thôn, rác thải hầu như không được thu gom, những điểm vứt rác tràn ngập khắp nơi. Ở khu vực khám chữa bệnh, vẫn còn những bất cập trong việc thu gom và tiêu huỷ rác thải, nhất là chất thải có các thành phần nguy hại. Có thể nói rằng: Tỉ lệ rác thải chưa được xử lí và tái sử dụng ở Việt Nam chiếm một số lượng lớn.

      Nhận thức được vấn đề “nóng” về rác thải, Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam (T-TECH) là doanh nghiệp tiên phong trong tư vấn, đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác, cung cấp, lắp đặt dây chuyền xử lý rác với nhiều công suất khác nhau phù hợp với từng địa phương. Với kinh nghiệm hơn 18 năm hoạt động, T-TECH đã tự nghiên cứu, sản xuất thành công: Lò đốt rác thải sinh hoạt, Lò đốt rác thải công nghiệp, Lò đốt rác thải y tế, Lò đốt rác phát điện, với công nghệ tiên tiến, phù hợp với quy chuẩn: QCVN 02:2012/BTNMT, 30:2012/BTNMT và 61-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mô hình Lò đốt rác thải sinh hoạt (Model: CNC-700A – CNC-1500A)

      Năm 2018, T-TECH là “Tập đoàn duy nhất” được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và các tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ: Tư vấn và triển khai công tác đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ xử lý chất thải rắn nông thôn cho các địa phương trên cả nước trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

T-TECH kí kết hợp tác chiến lược với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TW

     Hệ thống xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt rác của T-TECH đã và đang góp phần giải quyết vấn đề “bức xúc” về “vấn nạn rác thải” nói riêng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nói chung, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong hai năm 2016-2017, Tập đoàn đã đầu tư, xây dựng hai Nhà máy xử lý chất thải rắn tại Nghĩa Đàn và Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, được địa phương hoàn toàn ủng hộ và đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2018, đã xuất khẩu một Lò đốt rác sang Campuchia.

Toàn cảnh Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Đàn (Nghệ An)

      Liên tiếp trong hai năm 2016 và 2017, sản phẩm Lò đốt rác thải sinh hoạt đạt Top 10 sản phẩm “Tự hào trí tuệ Việt Nam”; Năm 2020, vinh dự là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố Hà Nội và T-TECH nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về thành tích bảo vệ môi trường nông thôn.
      Trong tình hình hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp cũng như nhiều địa phương trên cả nước đã đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công còn ở mức thấp. Theo nhận định của TS. Nguyễn Đình Trọng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc thì có mấy nguyên nhân cơ bản sau:

      1. Công nghệ không phù hợp;

      2. Suất đầu tư quá lớn, từ 2 tỷ/tấn – 3 tỷ/tấn; thậm chí tới 5 tỷ/tấn rác;

      3. Quy hoạch Nhà máy rác không khoa học; dẫn đến lãng phí đầu tư, chi phí vận hành lớn, kém hiệu quả;

      4. Năng lực quản trị vận hành yếu, không có kinh nghiệm;

      5. Không làm chủ công nghệ, do sử dụng công nghệ của nước ngoài nên không chủ động tự sửa chữa, tự nâng cấp.

      Với kinh nghiệm của mình, T-TECH sẵn sàng tư vấn, chia sẻ, giới thiệu công nghệ với các cấp chính quyền từ cấp huyện cho đến cấp tỉnh/thành phố và các nhà đầu tư trên toàn quốc.

T-TECH làm việc với Lãnh đạo tỉnh Yên Bái

      Sự thành công của T-TECH trong lĩnh vực xử lý rác thải nằm ở phần công nghệ so với các sản phẩm khác, là sản phẩm do T-TECH tự nghiên cứu, chế tạo nên hoàn toàn làm chủ về công nghệ, phù hợp với điều kiện địa lý của Việt Nam, kinh nghiệm trong quy hoạch, quản lý đã giảm thiểu các chi phí, giúp cho việc đầu tư có hiệu quả hơn. Tính đến thời điểm này, T-TECH đã triển khai cung cấp, lắp đặt được 80 lò đốt rác trên 24 tỉnh/thành phố trong cả nước, với tổng công suất xử lý rác đạt hơn 1.650 tấn/ngày. Các dự án mà T-TECH đã triển khai đang từng ngày, từng giờ vận hành đúng công suất thiết kế, góp phần giải quyết sự ô nhiễm môi trường, tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân sở tại.

      Với định hướng trong tương lai trở thành Tập đoàn Công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xử lý rác thải, T-TECH luôn chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu, thiết kế, chế tạo sản phẩm, áp dụng các mô hình quản lý mới từ trên xuống dưới, từ Ban Lãnh đạo Tập đoàn tại Hà Nội cho đến Nhà máy chế tạo thiết bị T-Tech, các Chi nhánh tại Đà Nẵng, Nghệ An, Phú Yên và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm nay, T-TECH sẽ triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác Thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) với công suất 240 tấn/ngày.


Toàn cảnh Mô hình Nhà máy xử lý rác Thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên)

      Bước vào tuổi 19 với tinh thần sức trẻ, tiếp tục nâng tầm và khẳng định thương hiệu T-TECH, Tập đoàn sẽ giành được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai góp phần bảo vệ môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”.

T-TECH VIỆT NAM