Phương pháp xử lý rác bằng chôn lấp không còn phù hợp và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng

29/11/2023

Thống kê tình trạng xử lý rác thải tại Hà Nội

Thống kê tình trạng xử lý rác thải tại Hà Nội

Tình trạng xử lý rác thải hiện nay tại Hà Nội

Theo thống kê trung bình mỗi ngày Hà Nội phát sinh khoảng 6500 tấn rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, còn một lượng lớn rác thải công nghiệp từ các nhà máy, khu công nghiệp. Theo các chuyên gia, mỗi năm số lượng rác tại thành phố Hà Nội sẽ tăng khoảng 5%.

Hà Nội có 3 khu xử lý rác chính là Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn ( Sóc Sơn), Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn( Sơn Tây) và Khu xử lý chất thải Cầu Diễn (Nam Từ Liêm). Ngoài nhà máy điện rác Sóc Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn mới đưa vào hoạt động có thể xử lý khoảng 3000 tấn rác mỗi ngày thì số lượng rác còn lại chủ yếu xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

Phương thức chủ yếu là chôn lấp trong khi diện tích để chôn lấp bị thu hẹp, hạ tầng quá tải khiến rác bị ứ đọng và không kịp xử lý dẫn đến tình trạng rác không được thu gom kịp gây ô nhiễm và mất cảnh quan đô thị. Hiện tại, để giải quyết vấn đề, UBND TP Hà Nội đã cho khởi công xây dựng nhà máy điện rác Xuân Sơn năm 2022 với công suất cho phép là 1500 tấn/ngày, kết hợp với nhà máy điện rác Sóc Sơn sau khi hoạt động hết công suất được cho là sẽ giải quyết được việc chôn lấp rác.

Các chuyên gia cũng đưa ra các dự án phân loại rác thải tại nguồn để giảm lượng rác phải chôn lấp cũng như tăng lượng rác tái chế, tạo công ăn việc làm phát triển kinh tế. Biện pháp được đưa ra là phù hợp với xu hướng thế giới hướng đến kinh tế tuần hoàn bền vững nhưng lại vẫn chưa thể đạt được những hiệu quả mong muốn.

Trong khi đó, các biện pháp sử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ lò đốt rác, công nghệ đốt rác phát điện được cho là hiệu quả nhưng chưa được áp dụng nhiều, còn rất nhiều các tỉnh thành vẫn còn đang lăn tăn trong việc lựa chọn công nghệ phù hợp.

Việc đốt rác có thể giải quyết 3 vấn đề ngay lập tức:
1. Ô nhiễm môi trường do rác không được xử lý, rác thu gom đến đâu đốt đến đấy.
2. Ô nhiễm nguồn đất: phương pháp xử lý chôn lấp gây ra rất nhiều hệ lụy đặc biệt là ô nhiễm nguồn đất và thậm chí là nguồn nước do cần rất nhiều thời gian để phân hủy.
3. Lãng phí quỹ đất: không mất đất dùng để chôn lấp rác, mỗi tấc đất đều là tài sản của quốc gia có thể sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế đất nước.

Tập đoàn công nghệ T-TECH Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong trong xử lý rác thải tại Việt Nam với hơn 100 dự án lò đốt rác và 5 nhà máy xử lý rác thải lớn trên toàn quốc. T-TECH có 3 chi nhánh bắc, trung, nam và nhà máy sản xuất đặt tại KCN Thạch Thất, Quốc Oai. Chúng tôi cũng tự hào là đơn vị có thể tự chủ về mặt công nghệ không bị phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài dẫn đến việc thực thi, quản lý, vận hành và bảo trị một cách nhanh chóng và trọn vẹn, đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến nhiều địa phương tin tưởng và sử dụng Lò đốt rác T-TECH.

T-TECH VIỆT NAM