Công nghệ lò đốt rác tiên tiến

12/10/2020

 

mô hình 3d lò đốt rác T-Tech

 

Công nghệ lò đốt rác là gì?

Công nghệ lò đốt rác là một trong số các công nghệ được dùng để xử lý rác thải, sử dụng phương pháp đốt để tiêu hủy rác thải rắn gây ô nhiễm môi trường.

Các loại rác thải rắn có thể xử lý bằng lò đốt rác bao gồm: rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải y tế…

 

Các công nghệ lò đốt rác phổ biến hiện nay

1.  Công nghệ lò đốt rác thùng quay

Đây là công nghệ dựa trên khả năng xáo trộn rác tốt giúp khả năng tiếp cận rác tới nhiệt độ đều đặn tận dụng nguyên lý sinh nhiệt ra từ đốt rác để gia tăng nhiệt độ buồng đốt giúp đốt rác hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu đốt.

Công nghệ này được xử dụng phổ biến ở các nước phát triển dùng để đốt chất thải nguy hại, bùn cặn và dạng lỏng.

2. Công nghệ lò đốt 2 cấp

Công nghệ này chuyên để xử lý các loại chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, y tế. Cấu tạo bao gồm hệ thống cấp rác, buồng đốt gồm: buồng sơ cấp, buồng thứ cấp, buồng tản nhiệt, buổng lưu nhiệt, hệ thống xử lý khí…

Công nghệ dựa trên nguyên lý sinh nhiệt để tận dụng nguồn rác làm nhiên liệu gia tăng nhiệt độ giúp đốt rác triệt để và tiết kiệm chi phí.

Công nghệ lò đốt rác T-TECH được nghiên cứu và phát minh dựa trên công nghệ lò đốt 2 cấp nhằm đáp ứng phù hợp với điều kiện xử lý rác thải tại Việt Nam.

3. Công nghệ lò đốt rác không khói

Đúng như tên gọi, công nghệ này có ưu điểm là xử lý rác trong một chu trình khép kín không có khí thải bị phát tán ra bên ngoài, khí thải đầu ra không sinh ra khói và hoàn toàn đảm bảo an toàn môi trường không khí. Điển hình nhất sử dụng công nghệ này là công nghệ Plasma.

4. Công nghệ lò đốt tầng sôi

Công nghệ lò đốt tầng sôi hoạt động dựa trên nguyên lý đốt các hạt rắn có kích thước nhỏ ( theo quy định) và hệ thống quạt gió thổi đều tạo điều kiện để nhiệt lượng và các hạt rắn tiếp xúc đều đặn với nhau giúp đốt rác một cách hiệu quả, nhanh chóng và triệt để.

5. Công nghệ lò đốt gi/vỉ cố định

Cơ chế hoạt động công nghệ này dựa trên nguyên lý vừa đốt cháy vừa phân hủy tại buồng thứ cấp khá giống với lò đốt thùng quay và phụ thuộc và lượng khí cung cấp.

6. Công nghệ lò hơi

Đây là công nghệ áp dụng cho tất cả các loại rác thải có nhiệt trị cao và được dùng làm cho nguyên liệu của lò hơi. Điểm khó khăn khi sử dụng công nghệ này là cần chú ý đến khí thải hình thành sau đốt.

 

Công nghệ lò đốt rác T-TECH

1. Thành phần cấu tạo chi tiết lò đốt rác

- Hệ thống cấp rác: thủ công, băng tải, cầu trục gầu ngoạm

- Lò đốt: buồng sơ cấp, buồng thứ cấp, ngăn trộn rác, sấy rác, ngăn chứa tro rác, buồng lưu nhiệt, buồng tản nhiệt, hệ thống điều khiển.

- Hệ thống xử lý khí: tháp xử lý khí đa năng, tháp tách nước và bụi tro, tháp xử lý khí Dioxin/Furans, ống xả khói.

sơ đồ nguyên lý hoạt động lò đốt rác t-tech

Sơ đồ nguyên lý hoạt động lò đốt rác

 

2. Nguyên lý hoạt động lò đốt rác

Công nghệ Lò đốt rác T-Tech về cơ bản cũng sử dụng nguyên lý tương tự nguyên lý sinh nhiệt giống như công nghệ lò đốt cấp 2, điểm khác biệt trong công nghệ lò đốt rác T-Tech nằm ở việc sử dụng một tổ hợp các nguyên lý khoa học kết hợp như: nguyên lý cách nhiệt và giữ nhiệt, nguyên lý bức xạ nhiệt tối ưu, nguyên lý chuyển dòng khí nóng đối lưu.

Cụ thể quá trình diễn ra như sau:

Đầu tiên rác sẽ được đưa vào để sấy khô, tiếp tới sẽ được đốt cháy trong buồng sơ cấp của lò. Sử dụng cửa lò đóng mở phù hợp sẽ tạo thành đối lưu không khí với nhiệt độ trong lò. Khi nhiệt độ lò sơ cấp đạt trên 300 oC thì lò sẽ được vận hành, rác vào trước sẽ trở thành nguyên liệu đốt rác vào sau. Bụi rác và các khi chưa được đốt cháy sẽ được đốt tại buồng thứ cấp, nhờ vào nguyên lý cách nhiệt và giữ nhiệt tường lò và nguyên lý chuyển dòng khí nóng đối lưu giúp nhiệt độ lò thứ cấp có thể lên tới trên 1000 oC. Lúc này hầu hết bụi rác và khí thải đều được đốt triệt để, khí thải còn sẽ được đưa qua hệ thống xử lý khí để xử lý triệt để khí độc, khí Dioxin, Furan và kim loại nặng trước khi thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn BTNMT.

Các sản phẩm Lò đốt rác CNC của Tập đoàn T-Tech đều đạt chứng nhận Hợp quy theo quy chuẩn 61-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường; khi thải ra đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Phiếu kiểm tra kết quả khí thải CNC350 Định Hóa

Phiếu kiểm tra kết quả khí thải lò đốt rác thải sinh hoạt cnc-500a Bạc Liêu

Phiếu kiểm tra kết quả khí thải lò đốt rác thải sinh hoạt CNC-1000A Đinh Lập