T-Tech phát huy vai trò xử lý rác thải trong ứng xử Tài nguyên và Môi trường tại Việt Nam

26/07/2022

Chiều 16/7 tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị T-Tech – TS. Nguyễn Đình Trọng đã dự lễ khai mạc Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VI với chủ đề “Phát triển xanh với cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26".

Diễn đàn Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường trải qua 5 lần tổ chức đã phát huy vai trò tích cực giúp các cấp quản lý và chuyên gia, doanh nghiệp nhìn nhận đúng những thách thức và nguy cơ của vấn đề bảo vệ môi trường. Lần thứ VI năm nay với chủ đề “Phát triển xanh với cam kết của Việt Nam tại COP26” gồm các báo cáo tham luận chuyên đề quan trọng và thiết thực của Bộ TN&MT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam và một số doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được kỳ vọng đánh giá đúng và trúng các vấn đề môi trường trong nước.

T-Tech phát huy vai trò xử lý rác thải

Diễn đàn Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường lần thứ sáu khai mạc ngày 16/07/2022 tại Bình Thuận

Trong đó, khí thải gây hiệu ứng nhà kính được xem là nguyên nhân chính, trực tiếp của sự nóng lên toàn cầu. Các đại biểu cũng đồng tình thống nhất cao nguyên nhân biến đổi khí hậu không chỉ đến từ khí thải công nghiệp trực tiếp ra môi trường, mà còn đến từ hệ lụy của việc xả rác, xử lý rác thải chưa đúng quy chuẩn từ các đám cháy lộ thiên, khu xử lý rác không đúng kỹ thuật, dẫn đến việc sản sinh ra chất gây ô nhiễm không khí carbon đen (khả năng tạo nên sự nóng lên toàn cầu của carbon đen lớn hơn tới 5.000 lần so với carbon dioxide (CO2)) là nguyên nhân của một nửa lượng khói bụi có thể nhìn thấy được và sự nóng lên toàn cầu.

Vai trò của công tác xử lý rác thải trong ứng xử Tài nguyên và Môi trường

TS. Nguyễn Đình Trọng (thứ hai từ bên phải sang) – Chủ tịch Hội đồng quản trị T-Tech tham dự, trao đổi, tham vấn cùng các chuyên gia tại diễn đàn

Hơn thế nữa hiện trạng rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải Y tế đang gia tăng từng ngày tại các địa phương chưa thể kiểm soát, được các chuyên gia đánh giá đã và đang tạo ra những thách thức, vấn nạn cho ngành môi trường. Do đó, vấn đề đặt ra cần có những giải pháp xử lý rác bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, góp phần hỗ trợ phát triển bền vững, gia tăng sức khỏe không chỉ chỉ của con người mà cả môi trường động thực vật.

T-Tech với 20 năm hình thành và phát triển, là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam thành công làm chủ công nghệ xử lý rác thải, đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải của bộ TN&MT. Vì vậy, việc đốt cháy nhiều loại rác thải có tính đặc thù tại Việt Nam từ công nghệ của T-Tech sẽ làm hạn chế mức độ carbon dioxide trong khí quyển so với phương pháp truyền thống, góp phần hạn chế tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

Do đó, cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn mới đây tại Hà Nội được đánh giá là động lực chuyển đổi mục đích phát triển các sản phẩm chứa hàm lượng công nghệ, năng lượng xanh trong nước. Nhờ vậy, nền kinh tế Việt Nam được cho sẽ có thêm chất xúc tác hiện thực hóa quy trình phát triển năng lượng xanh, tạo ra 'tài nguyên tái tạo' và giảm thiểu nhu cầu xử lý chất thải cuối cùng và khai thác nguyên liệu thô. Một trong số đó, công nghệ Lò đốt rác thải phát điện của T-Tech được nhận định là sản phẩm góp phần hoàn thiện quy trình kinh tế tuần hoàn, đưa mục tiêu của Việt Nam giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như chia sẻ, cam kết tại hội nghị COP26 đi vào thực tiễn.

Vai trò của T-Tech trong xử lý rác thải

TS Nguyễn Đình Trọng (bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại biểu quốc hội dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng bên lề diễn đàn

Ngoài ra, việc Trái Đất đang hướng tới sự nóng lên 2,7 độ C so với mức tiền công nghiệp càng đặt ra vấn đề bảo vệ môi trường và hoàn thành mục tiêu phát triển xanh, sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu. T-Tech Việt Nam với công nghệ xử lý rác thải trong tay; có khả năng đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý rác thải quy mô lớn, nhất là đưa Lò đốt rác phát điện đi vào hoạt động sẽ là bước ngoặt giúp thực hiện nhiệm vụ sử dụng năng lượng tái tạo, tăng cường cam kết, ứng xử có trách nhiệm với tài nguyên và môi trường.

Tập đoàn Công nghệ T-TECH Việt Nam