Rác thải COVID-19: Không thể không xử lý

04/09/2021

RÁC THẢI COVID-19: KHÔNG THỂ KHÔNG XỬ LÝ

(Trăn trở của người làm rác: TS. Nguyễn Đình Trọng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ T-TECH Việt Nam)

Phải nói rằng, phong trào chống dịch COVID chưa bao giờ mạnh mẽ như ngày nay, cảm giác “Toàn quốc kháng chiến”, “Chống dịch như chống giặc” thể hiện rất rõ mọi lúc, mọi nơi. Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ Trung ương đến các Địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, với phương châm mỗi Xã/Phường là một “Pháo đài chống dịch”, thể hiện quyết tâm chống dịch, quyết tâm dập dịch càng nhanh càng tốt, để ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế bền vững.

Lò đốt rác thải y tế CNC-YT do Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam

nghiên cứu, sản xuất, thân thiện với môi trường

Trong hàng loạt các biện pháp, các phương pháp chống dịch, từ việc “Đánh đuổi” đến việc “Đánh chặn”, là một người làm trong ngành môi trường, xử lý rác thải, tôi đặc biệt quan tâm đến việc xử lý rác thải y tế trong mùa dịch hiện nay, xử lý rác thải trong các khu cách ly, gọi chung là “Rác thải COVID”.

TS. Nguyễn Đình Trọng (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T-Tech) kiểm tra tiến độ sản xuất

và chỉ đạo Nhà máy hoàn thành kế hoạch năm 2021

Rác thải COVID nếu không được thu gom, vận chuyển và xử lý một cách triệt để thì đây có thể là một nguồn lây bệnh đáng kể cần phải được quan tâm xử lý. Đặc biệt với các Biến chủng mới của COVID, có thể sống lâu, sống dai trong rác thải thì không thể không xử lý.

Một số nguyên tắc cần quan tâm đến việc xử lý Rác thải COVID như sau:

  1. Thứ nhất, phải coi Rác thải COVID là một loại rác thải y tế nguy hại, phải được lưu trữ, thu gom, vận chuyển và xử lý theo nguyên tắc của rác thải y tế nguy hại.
  2. Thứ hai, việc thu gom, lưu trữ phải được đóng gói trong các bao bì nilon đặc chủng, màu sắc riêng để phân biệt đó là rác thải y tế nguy hại. Hơn nữa, vận chuyển phải đảm bảo nguyên tắc giám sát chặt chẽ, “đi đến nơi, về đến chốn”, chuyển về đúng nơi quy định để xử lý triệt để rác thải ô nhiễm lây bệnh.
  3. Thứ ba, khâu xử lý rác thải COVID: Có thể nói rằng, phương pháp xử lý rác thải y tế tốt nhất, an toàn nhất hiện nay là bằng phương pháp đốt, đốt bằng Lò đốt rác y tế nguy hại theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 02:2012/BTNMT. Với phương pháp này, Rác thải COVID được đốt triệt để trong Buồng đốt sơ cấp ở nhiệt độ từ 6500C - 8000C, chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí và tiếp tục được đốt ở nhiệt độ cao trên 1.0500C -12000C trong Buồng đốt thứ cấp. Sau đó khí thải được xử lý bằng một hệ thống xử lý khí đồng bộ, thường được thiết kế với 3 Tháp xử lý: Tháp xử lý khí đa năng, Tháp tách nước tách bụi, Tháp than hoạt tính đa tầng, giúp cho việc xử lý bụi, xử lý các thành phần axits, xử lý Dioxin/Furans được triệt để hơn, an toàn hơn, đảm bảo khí thải đạt tiêu chuẩn khi ra môi trường và xử lý triệt để rác.

Như vậy, có thể nói rằng, công tác chống dịch hiện nay chúng ta đang triển khai rất tốt, toàn dân chống dịch, bằng mọi biện pháp chống dịch, nhưng vấn đề xử lý Rác thải COVID vẫn cần phải được quan tâm đúng mức thì công tác chống dịch sẽ được triệt để hơn.

Trân trọng!

 

T-TECH VIỆT NAM