Nhà máy xử lý rác thải Hoàng Mai - Nghệ An

Nhà máy xử lý rác thải Hoàng Mai - Nghệ An

Được xây dựng trên diện tích 1,1 héc ta, lò đốt rác thải sinh hoạt đặt tại khu vực đồi Dốc Lăn, xóm 22, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai. Theo thiết kế, nhà máy có công suất xử lý rác thải 50 tấn/ngày đêm với tổng số vốn đầu tư trên 38 tỷ đồng.

Nhà máy hoạt động theo công nghệ khép kín và tối ưu theo quy trình: sấy rác - đốt rác - đốt tro - đốt khí - tản nhiệt - bẫy bụi và xử lý khí độc. Với công nghệ này, rác thải sinh hoạt sau khi được được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết. Tiếp theo sẽ được đưa đến khu vực xử lý, được xé bao, đánh tơi bằng máy xé bao, sau đó rác được phân loại, túi nilon, nhựa sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất hạt nhựa. Tiếp đến, rác sẽ được giảm ẩm trước khi được đưa vào lò đốt. Phần tro xỉ sau khi đốt rác sẽ được sử dụng để sản xuất gạch không nung. Lượng rác đốt được tiêu hủy tới 95%.

Hiện nay, lượng rác hàng ngày của thị xã Hoàng Mai từ 40 đến 43 nghìn tấn, trước đó việc xử lý rác phụ thuộc vào các địa phương khác, từ khi hệ thống Xử lý rác thải của Tập đoàn T-TECH đi vào hoạt động đã giải quyết được vấn nạn rác thải – Vấn đề nhức nhối của thị xã suốt từ khi thành lập, giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện được môi trường sống. Ngoài ra, việc đầu tư Nhà máy xử lý rác tại đây còn tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phẩn nâng cao đời sống của người dân địa phương.